Thứ Năm, 29 tháng 4, 2021

HỆ THỐNG SẢN XUẤT TINH GỌN VÀ 6 NGUYÊN LÝ CHÍNH CẦN NẮM

Hệ thống sản xuất tinh gọn được ứng dụng trên toàn thế giới như là một tiếp cận đột phá nhằm đảm bảo doanh nghiệp vận hành tác nghiệp một cách hiệu quả và bền vững. Việc hiểu và vận dụng đúng các nguyên lý của Lean Manufacturing giúp doanh nghiệp có thể hiện thực hóa một cách tốt nhất các lợi ích và Lean có thể mang lại.

Sau đây, ATSCADA sẽ cùng các bạn điểm qua 6 nguyên lý chính cho mô hình hệ thống sản xuất tinh gọn hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Lean Manufaturing.


NHẬN DIỆN CÁC LÃNG PHÍ

Bước khởi đầu với sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing là việc nhận biết các công đoạn, thao tác tạo giá trị và không tạo giá trị dưới góc nhìn của khách hàng. Từ đó, tất cả các nguyên liệu, quá trình, đặc tính không cần thiết cho việc tạo ra giá trị với khách hàng cần được giảm thiểu và loại bỏ.

CÁC QUÁ TRÌNH TIÊU CHUẨN

Việc triển khai Lean Manufacturing yêu cầu thiết lập và áp dụng các hướng dẫn sản xuất có độ chi tiết cao. Các hướng dẫn này, thường được gọi là “công việc tiêu chuẩn”, có các nội dung chính bao gồm nội dung, trình tự, thời gian (định mức) thực hiện công việc và các đầu ra từ hoạt động của công nhân, nhân viên. Công việc tiêu chuẩn giúp giảm thiểu sự biến động trong cách thức công việc được thực hiện, và vì vậy giảm thiểu sự biến động trong kết quả đạt được.

CẢI TIẾN LIÊN TỤC

Nỗ lực cho sự hoàn hảo là một phần trong yêu cầu của Lean Manufacturing. Cùng với quá trình triển khai các công cụ và phương pháp. Llãng phí ở các khía cạnh và lớp khác nhau lần lượt được phát hiện và loại bỏ. Được đảm bảo thông qua một cơ chế cải tiến liên tục (kaizen) với sự tham gia của mọi người.

CƠ CHẾ KÉO TRONG SẢN XUẤT

Cơ chế kéo trong sản xuất, còn được gọi với tên khác là sản xuất kịp thời (JIT). Hướng đến mục đích chỉ sản xuất những sản phẩm được yêu cầu và khi được yêu cầu. Mỗi công đoạn sản xuất đều được “kéo” bởi công đoạn sau. Vì vậy chỉ sản xuất khi được yêu cầu bởi công đoạn sau. Cơ chế kéo trong sản xuất có vai trò quyết định trong việc loại bỏ tồn kho không cần thiết của bán thành phẩm giữa các công đoạn sản xuất, và nhờ đó giảm một cách đáng kể sai lỗi và lãng phí.

DÒNG CHẢY LIÊN TỤC

Một nguyên lý cơ bản của Lean Manufacturing là triển khai một dòng chảy liên tục của công việc, loại bỏ các bỏ các điểm “thắt cổ chai”, sự gián đoạn, sự quay lại hoặc chờ đợi xảy ra trong thực hiện các công đoạn. Điều này đạt được trên cơ sở kết hợp một cách hài hòa các công đoạn thủ công và thao tác của thiết bị nhằm đảm bảo, ở điều kiện lý tưởng, các bán thành phẩm luôn luôn được thao tác ở hình thức nào đó mà không bị dừng, chờ. Với điều kiện sản xuất theo dòng chảy liên tục, về mặt lý thuyết, thời gian gian sản xuất có thể rút ngắn xuống chỉ còn tương đương 10% thời gian sản xuất ban đầu và các lãng phí chờ đợi của người, thiết bị và bán thành phẩm sẽ được loại bỏ.

CHẤT LƯỢNG TRONG QUÁ TRÌNH

Lean Manufacturing theo đuổi nguyên tắc phát hiện và loại bỏ các sai lỗi ngay tại nguồn. Điểm phát sinh và việc kiểm tra chất lượng được thực hiện bởi công nhân thao tác như là một phần của quá trình sản xuất.

Trên đây là 6 nguyên lí chính mọi người cần nắm rõ trước khi có ý định sử dụng, triển khai mô hình Lean (Sản xuất tinh gọn). ATSCADA rất hân hạnh là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực tự động hóa sản xuất. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Và triển khai Lean là thế mạnh hàng đầu của chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với ATSCADA thông qua hotline: 028.3842.5001 – 028.3842.5226.

Xin chân thành cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét