Thứ Ba, 27 tháng 4, 2021

8 LÃNG PHÍ CẦN LOẠI BỎ TRONG MÔ HÌNH SẢN XUẤT TINH GỌN

Mục tiêu hàng đầu của sản xuất tinh gọn: các công ty phải cố gắng loại bỏ lãng phí trong quá trình sản xuất. Trong bối cảnh này, lãng phí là bất kỳ hoạt động nào không tạo thêm giá trị cho khách hàng. Và các nghiên cứu đã kết luận rằng 60% hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp là lãng phí và không mang lại giá trị gì cho khách hàng của họ.

Dưới đây là một số ví dụ về lãng phí mà nhà quản lý cần theo dõi và hạn chế trong doanh nghiệp.

Một trong những phương pháp đơn giản nhất để nhận biết lãng phí trong công ty là sử dụng từ viết tắt DOWNTIME. Nó là viết tắt của:

  • Hư hỏng (Defects)
  • Sản xuất thừa (Overproduction)
  • Chờ đợi (Waiting)
  • Nguồn lực(Non-Utilized Talent)
  • Vận chuyển (Transportation)
  • Tồn kho (Inventory)
  • Di chuyển (Motion)
  • Vận hành (Extra-processing)

Cùng ATSCADA tìm hiểu chi tiết về 8 lãng phí sau đây

Sản Xuất Thừa

Đôi khi, doanh nghiệp đang cho công nhân sản xuất sản phẩm vượt quá nhu cầu của thị trường dẫn đến tồn kho hàng hóa. Điều này không chỉ khiến nguồn vốn lưu động bị ảnh hưởng mà còn làm giảm hiệu suất làm việc của nhân viên. Vì vậy doanh nghiệp cần thiết lập quy trình làm việc hợp lý và áp dụng các quy trình thích hợp có thể làm giảm nguy cơ sản xuất thừa.

Thừa Hàng Tồn Kho

Cung quá nhiều mà cầu không đủ dẫn đến dư thừa hàng tồn kho. Tồn kho gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp về cả nguồn vốn, thời gian, diện tích kho bãi và cả nhân viên quản lý tồn kho. Hãy có hệ thống giám sát thông minh, có kế hoạch tìm hiểu nhu cầu thị trường và sản xuất rõ ràng để hạn chế tồn kho đến mức tối thiểu.

Lãng Phí Vì Sản Phẩm Hư Hỏng

Các sản phẩm lỗi sẽ làm quy trình sản xuất diễn ra chậm hơn. Doanh nghiệp cũng sẽ mất thêm thời gian, nguồn lực và tiền bạc để tạo ra các sản phẩm mới thay thế hoặc khắc phục từ các sản phẩm lỗi. Doanh nghiệp có thể giảm thiểu số lượng sản phẩm lỗi bằng các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và kế hoạch làm việc được chuẩn hóa.

Lãng Phí Do Chờ Đợi

Có 2 loại chờ đợi thường xảy ra trong doanh nghiệp sản xuất là chờ đợi con người và máy móc. Chờ đợi cấp trên phê duyệt cho từng lệnh sản xuất, chờ xuất kho nguyên vật liệu,…cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hàng hóa. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất vật liệu hya máy móc gặp sự cố làm chậm tiến độ và gây tốn kém cho doanh nghiệp. Để quá trình sản xuất diễn ra thông suốt hãy đảm bảo doanh nghiệp có đủ nhân công để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn và kiểm soát tốt các công đoạn sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp nên sử dụng các phần mềm quản lý tự động để hạn chế các thủ tục phê duyệt rườm rà, mất thời gian.

Lãng Phí Trong Sử Dụng Nguồn Lực

Khi nhân viên không được tận dụng hoặc hoàn toàn không được tận dụng điều đó dẫn đến việc họ thiếu sự gắn bó. Bất kỳ công ty nào cũng có thể thu được lợi ích từ nhân viên bằng các hoạt động khích lệ để nâng cao năng suất. Giải pháp cho nhà quản lý là bằng cách không quản lý vi mô, đào tạo đầy đủ cho họ và trao quyền cho nhân viên làm việc độc lập. Ngoài ra, hãy hạn chế các nguồn lực khác như máy móc, điện, nước,… bằng cách khuyến khích nhân viên sử dụng tiết kiệm.

Vận Chuyển

Khi các công ty sản xuất di chuyển đồ đạc quá mức sẽ gây lãng phí thời gian và tăng chi phí. Quy trình đơn giản hóa và bố trí nhà máy hiệu quả chỉ là hai trong số những ý tưởng để chống lại việc di chuyển quá nhiều.

Lãng Phí Do Vận Hành

Ngay cả những công ty quy mô lớn vẫn gặp rắc rối trong quá trình vận hành. Do không được hỗ trợ từ các thiết bị công nghệ nên việc quản lý và vận hành diễn ra không đồng bộ, nhịp sản xuất cũng chậm hơn. Đặc biệt, đây chính là “cội nguồn” của tất cả các loại lãng phí khác trong doanh nghiệp. Để khắc phục vấn đề này cần đầu tư nhiều hơn vào các kỹ thuật, công nghệ hiện đại để dễ dàng kết nối các quy trình, công đoạn sản xuất. 

Lãng Phí Chuyển Động

Cũng giống như vận chuyển, lãng phí chuyển động của công nhân hoặc máy móc làm tăng thêm chi phí – nhưng không mang giá trị cho doanh nghiệp. Đảm bảo bố trí nhà máy kết hợp khoảng cách ngắn hơn giữa các trạm và công nhân dễ dàng tiếp cận các công cụ mà họ thường sử dụng. Đồng thời sử dụng các công cụ tự động hạn chế di chuyển cho nhân viên.

Mục tiêu của mô hình sản xuất tinh gọn là loại bỏ lãng phí — những thành phần không tạo thêm giá trị cho hoạt động của doanh nghiệp. Khi được thực hiện một cách chính xác, Lean manufacturing sẽ tạo ra những cải tiến đáng kể về hiệu quả, năng suất, thời gian chu kỳ, chi phí vật liệu dẫn đến chi phí thấp hơn và cải thiện khả năng cạnh tranh.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, triển khai Lean, sản xuất tinh gọn…Vui lòng liên hệ với ATSCADA qua hotline: 028.3842.5001 – 028.3842.5226

Xin chân thành cảm ơn và trân trọng hợp tác!

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét